Cách Lắp Đặt Bể Biogas Composite Dành Cho Người Chưa Biết

Nếu bạn là người quan tâm đến chăn nuôi hay các sản phẩm được thiết kế từ những loại vật liệu tốt nhất hiện nay thì hẳn bạn đã từng nghe đến hầm biogas composite. Vậy quy trình để lắp đặt hầm như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Cần xác định vị trị lắp đặt chính xác khi đặt hầm biogas composite

Trong quá trình chọn lựa vị trí để đảm bảo cho quá trình lên gas hiệu quả nhất và không ảnh hưởng đến những hoạt động sinh hoạt cũng như sản xuất khác, khi lựa chọn chúng ta phải để ý những điều kiện sau:

 • Địa điểm đặt hầm phải đảm bảo về diện tích, tức là phù hợp với kích thước hầm biogas composite cần lắp đặt.
 • Chú ý khi lắp đặt cần phải gần nơi có nguyên liệu. Ví dụ nếu là chất thải chăn nuôi thì phải gần các chuồng bãi chăn nuôi, còn nếu muốn thông với nhà vệ sinh thì cần một đường ống chạy thẳng từ bồn vệ sinh tới cửa nạp của bể, đồng thời phải làm một rảnh thoát phụ dành cho các các chất tẩy rửa trong quá trình dọn dẹp bị chảy vào bể nạp biogas composite.
 • Đáp ứng các yêu cầu về môi trường xung quanh: Để có điều kiện lên khí nhanh và hiệu quả nhất, cần có nhiệt độ thích hợp, nên gần ánh mặt trời nhưng kín gió mới đảm bảo.
 • Tránh trường hợp các chất cặn hay việc rò rỉ chất thải ra ngoài không thể kiểm soát gây ô nhiễm nguồn nước, cần phải lắp đặt cách nguồn nước sinh hoạt tối thiểu là 5m trở lên.
 • Chất thải với số lượng lớn và lượng khí thừa thải ra có thể ảnh hưởng đến các cây cối xung quanh, nên để đảm bảo nên đặt cách cây đặc biệt là cây lâu năm ít nhất là 7m trở lên.
 • Để khí có thể dễ dàng lưu thông trong quá trình sử dụng sinh hoạt đun nấu, nên để gần nơi mà các bạn muốn sử dụng.
 • Để đảm bảo an toàn về tính mạng cũng như của cải, tuyệt đối không lắp đặt các bể sinh khí dưới nhà ở,..các công trình mang tính bền vững khác.

Chọn kích thước hầm biogas theo nhu cầu cá nhân

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hầm cùng kích thước khác nhau cho bạn dễ dàng lựa chọn sử dụng lắp đặt. Nhưng phổ biến nhất vẫn là 3 kích thước sau:

 • Loại có thể tích 4m3 với đường kính lắp đặt 1,9m
 • Loại có thể tích 7m3 với đường kính lắp đặt 2,25m
 • Loại có thể tích 9m3 với đường kính lắp đặt 2,45m

Có thể bạn vẫn còn phân vân không biết với kích thước như nào thì mới hợp với quy mô chăn nuôi của gia đình mình. Vậy bạn có thể tham khảo các kích thước phù hợp với quy mô sau đây:

 • Đối với hộ chăn nuôi quy mô nhỏ chỉ tầm 10 con lợn thì nên chọn loại hầm có kích thước 4m3 là phù hợp.
 • Đối với các hộ chăn nuôi nhỏ tầm 20 con lợn thì có thể áp dụng loại hầm biogas kích thước 7m2 là phù hợp.
 • Đối với các hộ chăn nuôi vừa có tầm 30 con lợn thì nên chọn loại hầm có kích thước 9m3 là phù hợp.

Khâu chuẩn bị lắp đặt hầm biogas composite gồm những công việc nào?

Xác định kích thước hố cần đào

Với mỗi loại hầm có kích thước khác nhau sẽ phải đào hố với kích cỡ tương ứng, ví dụ như:

 • Đối với loại hầm kích thước 4m3 cần đào hố tròn độ sâu càn tới 2,1m và đường kính đào là 2,4m
 • Đối với loại hầm kích thước 7m3 cần đào hố tròn độ sâu cần tới 2,4m và đường kính đào là 2,7m
 • Đối với loại hầm kích thước 9m3 cần đào hố tròn độ sâu cần tới 2,7m và đường kính đào là 3,0m

Sỡ dĩ cần đào hố thành hình tròn là khi đào đến đáy, phần này sẽ vừa ôm khít hầm biogas khiến nó cố định hạn chế việc sụt đất trong quá trình đào hố và thi công lắp đặt.

Các công cụ cần thiết trong quá trình lắp đặt hầm biogas

– Cần chuẩn bị nguyên liệu lót dưới đáy bể để cố định đáy bể lại, phần này nhân công sẽ sử dụng từ 1,5 – 2m3 cát đen để thi công.

– Các vật dụng thuận tiện để hạ hầm xuống hố đã đào, thường người ta sử dụng hai cây tre  dài tầm khoảng 4m hoặc luồng để thực hiện công việc này.

– Ngoài ra cần có thêm nhiều công cụ khác phục vụ trong quá trình lắp đặt như máy khoan, máy bơm nước (đối với khu vực đào vào nguồn nước), dây thừng,…

Trình tự các bước lắp đặt hầm Biogas Composite

Sau khi đã nắm được các khâu chuẩn bị cơ bản nhất, chúng ta cùng tìm hiểu về giai đoạn lắp đặt cụ thể tiếp theo:

Vệ sinh các mối tháo và khoan lắp lỗ khí

Vì bể biogas composite được thiết kế tháo rời để dễ dàng trong quá trình vận chuyển lắp đặt nên cần phải vệ sinh các mối tháo này trước khi khoan lỗ khí cho bể biogas composite.

Đầu các mối ghép được làm sạch bằng giấy nhám để có độ mịn và khớp trước khi ghép nối các bộ phận của hầm lại với nhau.

Công việc này cẩn phải làm cẩn thận và tỉ mỉ cả bên nắp trên và nắp dưới:

– Đánh nhám 2 bên của nắp trên

– Đánh nhám các vị trí tiếp xúc với nắp trên ở bên nắp dưới

Đối với hai bể điều áp cũng cần đánh nhám theo các thứ tự như sau:

 • Lấy bút chì kẻ vạch khu vực mà bể điều áp phủ trùm lên nắp trên khi để bể điều áp vừa với nắp trên.
 • Đánh nhám mặt trong của chỗ đánh dấu chì ở phần nắp trên khoảng 5cm rồi lau sạch mịn đi
 • Tiếp tục làm vậy với bể điều áp còn lại

Khoan lắp lỗ khí:

 • Phía trên của nắp trên thực hiện khoan lỗ có kích thước đường kính khoảng 21 phi bằng mũi khoan 10.
 • Lắp lỗ thu khí vào phần lỗ vừa khoan bằng ren ngoài ống nhựa đường kính tương tự.
 • Gắn ống ren và lỗ thêm phần chắc chắn và gia cố bằng keo bột.

Làm keo

Keo và bột được pha trộn theo tỷ lệ nhất định, thường là 1:1 để gia cố vào những mối nối như phần lắp ống thu khí bên trên. Cách pha keo và bột như sau:

 • Chuẩn bị một cái xô để đựng hỗn hợp
 • Cho 1 phần keo vào xô trước
 • Tiếp theo cho 1 phần bột vào sau
 • Trộn đều và kỹ sau đó có thể sử dụng. Nếu thiếu có thể tiếp tục các bước trên để pha bột và keo cho tới khi đạt yêu cầu sử dụng.

Để đảm bảo độ dẻo thích hợp, cần căn chỉnh thời gian trộn bột va keo dao động vào khoảng 20 hoặc 25 phút.

Tiếp theo, để keo và bột có thể trở thành chất kết dính, cần phải trộn thêm trong hỗn hợp ấy chất gọi là chất đông cứng (Butanox) và trộn trong vồng 5 phút với tỷ lệ khoảng 1% đến 2%. Tuy nhiên, khi trộn thành phần này vào, hỗn hợp rất nhanh sẽ bị đông cứng nên cần ước tính chuẩn lượng hỗn hợp vừa phải cho mỗi một lần sử dụng.

Thực hiện công đoạn lắp các nắp của hầm biogas composite

 • Bôi keo đã được trộn từ trước vào mép vành bên ngoài của nắp dưới. Trong quá tình thực hiện nên sử dụng công cụ chèn vào nắp cho đỡ bị di chuyển. Độ dày lớp keo rơi vào khoảng 2 cm.
 • Đậy nắp trên lên phần nắp dưới vừa trét keo sao cho hai nắp vừa khít nhau, trong quá trình ấy nên ước tính chuẩn vị trí của hai nắp sao cho trùng khít để khi đặt xuống hạn chế việc di chuyển làm cho lớp keo rớt xuống nhiều.
 • Cố định bằng ốc. Số lượng ốc cần lắp khoảng 10 ốc để cố định bể, khi vặn ốc nên dùng tay nhưng tránh vặn chặt sẽ khiến keo bị tràn làm bể bị hở.

Thi công lắp đặt bể nạp với bể điều áp

 • Lắp bể điều áp trước, để phân biệt, cần quan sát kỹ trước khi lắp đặt, bể có phần lỗ lõm thấp hơn chính là bể điều áp. Liên kết bể điều áp và bể nạp bằng lớp keo dày 3cm vát 2 bên.
 • Đặt hai bể trên sau khi đã gắn bằng keo lên nắp trên bể. Tương tự khi đặt các nắp, cần phải ước đoán các vết đặt khớp với nhau để tránh việc rơi rớt keo khi dịch chuyển. Sử dụng thêm búa gỗ để các mối nối này được gắn chặt hơn.
 • Cố định hai bể nạp và bể điều áp bằng đinh vít. Cần chọn đinh vít phù hợp, nếu không cần cắt đinh sao cho khi đóng vào đinh sát với bể thành thì mới không bị ăn mòn bởi chất thải bên trong.

Đặt hầm biogas tới vị trí hố đã đào

Chờ tới khi keo khô (thường rơi vào tầm 1- 2 tiếng đồng hồ) các mối nối được liên kết chặt chẽ và hầm đã thành một thành phẩm hoàn chỉnh thì nghĩa là đã đến lúc hạ bể xuống hố đã đào. Lớp cát đen được lót dưới đáy bể dày ít nhất là 20cm, sau đó sử dụng hai cây tre dài 4m đặt ngang với mặt hố và thẳng với nhau, rồi buộc 4 đoạn thừng vào 4 con ốc ở bể, sào được kéo ra thì 4 người cầm 4 đầu dây sẽ điều chỉnh hạ bể nhẹ nhàng xuống hố.

Kiểm tra tính cân đối và độ kín khí của hầm khi đưa xuống hố.

Khi hạ bể xong cần kiểm tra, phải đảm bảo cho bể được đạt thẳng đứng và chính giữa. Sau đó mới lấp xung quanh bể bằng cát, chiều cao lớp cát này này tương đối, lấp gần hết chiều cao của nắp dưới để đảm bảo cho độ chính xác và cân bằng chắc chắn cảu bể. Sau đó nén chặt lớp cát bằng cách bơm nước vào bể (khoảng nửa thể tích bể) rồi để nước trào ra bốn phía bể.

Tiếp đến là kiểm tra độ kín khí của bể:

– Gắn đồng hồ áp suất cùng với khóa tổng vào bể

– Tắt và vặn chặt khóa tổng

– Bơm nước vào hầm biogas đến khi nước tràn ra ngoài mới thôi

– Xoa nước xà phòng lên bề mặt bể nếu không thấy sủi lên thì bể kín khí

– Nếu thấy khí rò ở chỗ nào phải đánh dấu lại ngay để khắc phục

– làm bể hết khí

Phải khắc phục những chỗ bị rò khí như sau: Đánh nhám xung quanh chỗ đánh dấu là bị rò rồi dùng sợi thủy tinh hữu cơ dán lên, pha keo với chất đông cứng nhiều hơn với tỷ lệ 2%, quét phần keo đã trộn 3 lần lên phần dán sợi thủy tinh và chờ cho đến khi khô.

Tiếp tục kiểm tra lại độ kín khí. Thực hiện kiểm tra khi đã lắp khóa tổng như sau: Bơm hơi vào hầm từ khóa tổng bằng máy nén rồi khóa van thạt chặt. Nhìn đồng hồ áp suất, nếu kim áp suất vẫn giữ nguyên sau 20 phút thì bể đã kín khí, nếu dịch về bên trái thì cầ tiếp tục kiểm tra lại một lần nữa cho đến khi bể hoàn toàn kín khí mới đạt yêu cầu.

Lấp hầm biogas bằng đất xung quanh

Khi đã dảm bảo độ kín khí thì lấp đất để hoàn thành việc đặt hầm xuống vị trí cố định đã được thiết kế từ trước. Lấp đất cho phẳng để vẫn đảm bảo cho việc hoạt động phía trên, ở các cửa hay các bể nạp và bể điều áp cần có vật dụng che đậy.

Đặt đường dẫn nguyên liệu nạp và lắp ống thu khí

Đục 1 lỗ trên chính giữa bể phân giải để lắp ống thu khí. Lắp khóa gas trên đầu ống và sử dụng dây dẫn khí gas đến nơi cần sử dụng khí gas như bếp, bình nóng lạnh,…

Trên đây là các bước cơ bản trong quá trình lắp đặt hầm biogas composite. Hy vọng có thể giúp ích cho bạn!

Leave a Reply