Cách Xây Dựng Hầm Biogas Như Thế Nào?

Hiện nay, Việt Nam có nhiều hộ gia đình chọn chăn nuôi là ngành nghề sản xuất kinh doanh chính tạo lợi nhuận để mưu sinh trong cuộc sống. Nhất là khu vực nông thôn, nơi có diện tích nông nghiệp rộng rãi khí hâu và thiên nhiên có nhiều ưu đãi thích hợp trồng trọt, chăn nuôi. Song có một vấn đề lớn xuất hiện khiến cho không chỉ người nuôi trồng mà cả những hợp tác xã và xã hội đều cảm thấy cần phải giải quyết triệt để. Đó chính là việc xử lý chất thải chăn nuôi như thế nào để đem lại lợi ích lớn nhất cho môi trường. Chính vì thế, lựa chọn sử dụng hầm biogas để chứa chất thải chăn nuôi đang là phương pháp được sử dụng rộng rãi hiện nay, bởi nó đa dạng về chủng loại, đem lại hiệu quả kinh tế cao, hơn nữa còn có nhiều lợi ích hơn là chỉ một nơi để chứa chất thải chăn nuôi. Đặc biệt, cách dễ nhất để sở hữu một hầm biogas là tự xây bằng gạch, đây vốn là cách xây truyền thống và dễ tìm kiếm nguyên liệu, phù hợp với các hộ chăn nuôi nhỏ. Vậy hầm biogas xây bằng gạch có những lợi thế gì khi sử dụng? Cách xây hầm như thế nào? Có điều gì khác biệt giữa hầm biogas xây bằng gạch và hầm biogas composite? Chi phí xây hầm ra sao? Sau đây, hãy cùng theo dõi bài viết này để hiểu thêm về các thông tin mà bạn vẫn còn thắc mắc nhé!

  1. Khái niệm hầm biogas

Hầm biogas hiểu một cách đơn giản là nơi có thể chứa các chất thải hữu cơ, chất thải chăn nuôi, lấy đó làm nguyên liệu từ đó nảy sinh ra các hỗn hợp khí mà khí metan có trong gas chiếm tỷ trọng lớn.

Chính vì thế, xây hầm biogas không chỉ giúp chất thải chăn nuôi không bị xả thải thẳng ra môi trường mà còn giúp cho các hộ gia đình thuận lợi hơn trong sinh hoạt, giúp tiết kiệm chi phí đáng kể.

  1. Các yêu cầu khi xây hầm biogas bằng gạch

Yêu cầu đầu tiên khi xây hầm biogas mà bạn càn nắm được chính là độ kín khí. Vì thế, việc xây hầm phải thực cẩn trọng và tỉ mỉ, yêu cầu người thợ có tay nghề chuyên môn hoặc những khả năng cần thiết mới có thể xây dựng được hầm biogas đạt hiệu quả và chất lượng. Nếu như người thợ chưa vững tay nghề, khiến cho móng hay các khe gạch bị hở hay trát xi măng không đều đều là nguyên nhân dẫn đến việc rò rỉ chất thải và cả khí gas khiến môi trường bị ô nhiễm và việc xây hầm sẽ không đem lại hiệu quả tốt nhất, hơn nữa thời gian sử dụng của bể cũng sẽ bị rút ngắn rất nhiều.

Trong quá trình sử dụng hầm, việc bảo trì hầm sẽ gây khó khăn và tốn nhiều công sức của người sử dụng. Chưa kể đến hầm biogas tự xây không có khả năng phá váng, và khí gas tạo ra mất nhiều thời gian, nên phải cung cấp nguyên liệu thường xuyên cho hầm mới tạo ra đủ khí để sử dụng trong sinh hoạt.

  1. Nguyên liệu xây hầm cần những gì?

Vật liệu để xây hầm biogas chủ yếu là gạch và xi măng. Chính vì thế các vật liệu này rất dễ mua và sử dụng. Để đảm bảo cho độ lớn của hầm thì cần khá nhiều gạch cho một hầm, nếu cần hầm có kích thước nhỏ với diện tích đất hẹp thì không cần quá nhiều gạch.

  1. So sánh lợi thế của hầm biogas xây bằng gạch với hầm biogas composite

– Nguyên liệu xây dựng dễ kiếm, dễ tìm, dễ mua: nguyên liệu chủ yếu là gạch, xi măng, các vật liệu dễ thấy ở các của hàng bán vật liệu xây dựng. Các loại hầm tự xây thường có kích thước không quá lớn nên nguyên liệu cũng không quá cao.

– Có thể tự xây nên tiết kiệm chi phí nhân công. Nếu trong gia đình có người có thể tự xây được thì không cần thuê nhân công nữa. Tuy nhiên trươc skhi cắt bỏ khoản này, bạn hãy cân nhắc xem có chắc chắn sẽ xây dựng được hay không bởi việc xây hầm biogas không hề dễ dàng. Nếu hầm không đạt chất lượng về độ kín khí rất có thể gây ảnh hưởng đến những công việc sau này.

– Giá thành thấp hơn so với hầm biogas composite: hầm biogas composite làm từ chất liệu đặc biệt và được nhập khẩu về nên giá thành đắt đỏ hơn nhiều so với hầm biogas xây bằng gạch. Vì vậy hầm biogas tự xây thích hợp với hộ chăn nuôi nhỏ, chưa đủ điều kiện thanh toán cho các loại hầm khác.

  1. Giá thành cụ thể của hầm biogas xây bằng gạch

Hiện nay, tùy theo từng kích thước xây dựng mà người ta phải ước tính mua bao nhiêu nguyên liệu và tiền thuê nhân công. Nếu gia đình nào tự xây được thì sẽ tiết kiệm được đáng kể bởi không mất phí thuê nhân công. Tuy nhiên để đảm bảo độ kín khí bởi người xây dựng chuyên nghiệp thì tính cả tiền thuê nhân công, chi phí hầm dao động từ khoảng 8 đến 10 triệu đồng.

Việc xây dựng hầm biogas đối với các hộ chăn nuôi là cực kỳ quan trọng, bởi nó vừa giải quyết được vấn đề xử lý chất thải, còn làm đẹp và sạch môi trường chăn nuôi. Vật nuôi không bị bao vây bởi các chất thải hôi thối sẽ đỡ bị các vi khuẩn và sinh vạt có hại tấn công gây tình trạng bệnh chết ở các vật nuôi này. Hơn nữa nó còn giúp cho môi trường tự nhiên sanh xạch đẹp, hạn chế được tình trạng ô nhiễm môi trường, vấn đề đang trở nên nhạy cảm ngày nay.

Trên đây là một số chia sẻ về hầm biogas xây bằng gạch, hy vọng bạn có thể tìm thấy nhiều thông tin bổ ích!

 

Leave a Reply