Chi Phí Làm Hầm Biogas Như Thế Nào?

Hầm biogas là giải pháp vừa giúp xử lý được lượng chất thải hữu cơ một cách hiệu quả, vừa có thể tạo ra một lượng khí ga có thể sử dụng trong sinh hoạt cũng như đun nấu hằng ngày. Đây là một biện pháp rất được các hộ chăn nuôi ủng hộ và lựa chọn để sử dụng, tuy nhiên, nhiều người còn băn khoan về giá thành của các loại hầm biogas.

Trên thị trường hiện nay có 3 loại hầm biogas đang được sử dụng một cách phổ biến: hầm biogas bằng gạch, hầm biogas phủ bạt HDPE, hầm biogas composite. Mỗi loại hầm có một mức giá, chi phí lắp đặt xây dựng khác nhau, phù hợp với điều kiện kinh tế của từng hộ chăn nuôi.

Hầm biogas bằng gạch: Đây là loại hầm biogas có giá thấp nhất hiện nay. Loại hầm này có thể xây dựng trên những nguyên vật liệu có sẵn, nhân lực không có yêu cầu quá cao về trình độ chuyên môn, nên chi phí xây dựng hầm biogas bằng gạch, nhìn chung sẽ giao động từ 8 – 10 triệu VND ( 1 hầm biogas có thể tích trung bình ).

Tuy nhiên, khi sử dụng hầm biogas bằng gachh, các hộ chăn nuôi dễ gặp phải nhiều các vấn đề phát sinh xung quanh như:

  • Hầm không có khả năng tự phá váng, thải bã, khử mùi..
  • Chất lượng khí ga được tạo ra của hầm không cao
  • Hầm dễ chịu hư hại ( độ bền của hầm không cao)
  • ….
  • Hầm biogas phủ bạt HDPE

Hầm biogas phủ bạt HDPE cũng là một loại hầm được sử dụng nhiều hiện nay. Đây là loại hầm được thiết kế trên nguyên liệu chính là bạt HDPE – mọt loại vật liệu có độ bền cao, chịu được các tác nhân hóa học.

Giá của loại hầm này ảnh hưởng chủ yếu bởi giá của nguyên vật liệu ( vải HDPE) cùng giá nhân công. Không phải ai cũng có thể lắp đặt được loại hầm này, để có thể tiến hành lắp đặt loại hầm này, yêu cầu thợ lắp đặt phải có kỹ năng về sử dụng máy cắt, máy hàn hiện đại dành riêng cho bạt.

Nhìn chung, giá trên thị trường của loại hầm này rơi vào 10 -12 triệu VND/ 1 hầm biogas có thể tích trung bình.

Tuy nhiên, loại hầm này có nhược điểm khá lớn là nó không chịu được các tác động vật lý mạnh, dễ bị rách do động vật gây hại, hoặc  vật nhọn gây ra. Khi hầm bị hư hỏng có thể sửa chữa, tuy nhiên, như vậy hộ chăn nuôi sẽ tốn một khoản chi phí sửa chữa.

Hầm biogas composite: Đây là loại hầm được làm từ vật liệu composite – một loại vật liệu tổng hợp với nhiều tính năng ưu việt. Hiện nay trên thị trường, đây là loại hầm biogas có giá thành cao nhất ( vào khaorng 15 – 20 triệu VND/ 1 bể ).

Sở dĩ hầm có giá thành cao như thế là do nguyên vật liệu của hầm. Vật liệu composite là loại vật liệu tổng hợp từ các loại vật liệu khác để cho các tính năng tương ứng, trong các nguyên vật liệu đó có sợi thủy tinh – một loại nguyên vật liệu không sẵn có mà được nhập khẩu từ nước ngoài về để phục vụ cho quá trình sản xuất.

Tuy nhiên, loại hầm này đang là loại hầm tốt nhất được cung cấp trên thị trường hiện nay. Đây là loại hầm có nhiều tính năng ưu việt, nhận được đánh giá cao từ người tiêu dùng, như:

  • Có tính bền cao ( đối với cả tác nhân vật lý với hóa học)
  • Có thể sửu dụng trong các môi trường khắc nghiệt
  • Dễ sử dụng, có khả năng phá váng, khử mùi,..
  • An toàn, sinh được lượng khí cao

Tuy nhiên, với giá thành khá cao thì việc lựa chọn hầm biogas composite là điều khiến nhiều hộ chăn nuôi phải suy nghĩ. Để loại bỏ những lo âu của bà con, hiện tại trên thị trường có 3 loại hầm biogas với 3 kích cỡ khác nhua, phù hợp cho các hộ chăn nuôi lựa chọn.

Đối với những hộ chăn nuôi nhỏ, loại hầm biogas composite có dung tích 4 – Đường kính 1,9m là sự lựa chọn khả quan. Bởi dung tích nhỏ nên giá thành của loại hầm này sẽ rẻ hơn so với các loại hầm khác nhưng dung tích lớn hơn.

Đối với những hộ chăn nuôi có quy mô chăn nuôi trung bình, hầm biogas có dung tích 7 – đường kính 2,25m có thể thỏa mãn các hộ gia đình. Loại hầm này có chi phí trung bình, dung tích lớn hơn loại hầm nhỏ, thích hợp với các hộ chăn nuôi quy mô trung bình.

Đối với những hộ có quy mô chăn nuôi lớn, có thể sử dụng loại hầm biogas có dung tích lớn nhất trên thị trường hiện nay – 9 – đường kính 2,45m. Loại hầm biogas này to, thích hợp với các hộ chăn nuôi theo mô hình trang trại – vườn ao chuồng. với dung tích lớn, đây là cũng là loại hầm có giá thị trường khá cao.

One Response

Leave a Reply