Hầm Biogas Hộ Gia Đình Nào Được Sử Dụng Nhiều Nhất Hiện Nay

Cùng với nền kinh tế phát triển, khoa học kỹ thuật tiến bộ, cuộc sống của con người ngày một hiện đại phát triển, đồng nghĩa với đó, thiên nhiên đang phải gánh chịu một sức ép từ chất thải của con người, từ chất thải công nghiệp, nông nghiệp, rác thải sinh hoạt,… Để đảm bảo môi trường trong lành, an toàn, các nhà khoa học luôn luôn kiếm những biện pháp xử lý các nguồn chất thải. Đối với chất thải công nghiệp có máy lọc, hệ thống xử lý khí thải, nước thải,… Đối với ngành nông nghiệp, chăn nuôi chúng ta biết đến  một phương pháp tối ưu và được ưa chuộng nhất hiện nay: Hầm biogas.

Hầm biogas là một loại hầm được sử dụng để chứa các chất thải hữu cơ của vật nuôi, chất thải sinh hoạt. Không chỉ được sử dụng ở trong các trang trại, hộ chăn nuôi, gia đình, biện pháp này còn được sử dụng trong các nhà máy chế biến – nơi có các chất thải hữu cơ. Biện pháp này có tác dụng chứa các chất thải hữu cơ trong môi trường hiếm khí, để các chất thải phân hủy thành khí ga ( khí biogas) để có thể tái sử dụng với các mục đích tạo nhiệt, đun nấu,… Phần chất bã có thể tái sử dụng làm phân bón cho cây trồng.

Hiện nay, có 3 loại hầm biogas đang được sử dụng phổ biến, mỗi loại hầm có những tính chất, ưu nhược điểm khác nhau, hãy cùng tìm hiểu.

Đặc điểm và ứng dụng của hầm biogas gạch

Hầm biogas gạch là loại hầm biogas được xây bằng gạch, khi biện pháp hầm biogas mới được đề xuất, các hộ chăn nuôi rất hưởng ứng, loại hầm này từng là loại hầm phổ biến nhất.

Đối với loại hầm này, các hộ chăn nuôi hoàn toàn có thể tự tiến hành xây dựng vật liệu đơn giản là những vật liệu xây dựng sẵn có, hầm được xây trong lòng đất, với dung tích hoàn toàn có thể linh động, điều chỉnh theo mong muốn của người dùng. Đây là loại hầm không có độ yêu cầu kỹ thuật cao,  nên việc xây dựng nó cũng trở nên rất đơn giản.

Đặc điểm của hầm biogas bằng gạch

Một số ưu điểm đáng chú ý

Đây là loại hầm được nhiều người sử dụng, phần đông là các hộ chăn nuôi nhỏ, không có điều kiện kinh tế để trang trải các loại chi phí của các loại hầm khác. Ưu điểm nổi trội của hầm này có thể kể đến như:

 • Thiết kế của hầm có thể sử dụng trong mọi diện tích đất

Đối với các loại hầm biogas khác, dung tích hầm chỉ có thể sử dụng là nhất định, phù hợp với những khu trang trại chăn nuôi, hay nhà máy có quy mô cụ thể. Tuy nhiên, với các hộ chăn nuôi nhỏ, việc mua lắp đặt một loại hầm biogas có dung tích lớn là điều hoàn toàn không khả thi, việc tồn tại một loại hầm có khả năng linh hoạt trong dung tích trở thành sự lựa chọn cho nhiều hộ chăn nuôi.

 • Chi phí xây dựng rẻ

Hầm biogas gạch là loại hình hầm biogas rẻ nhất trên thị trường hiện nay ( được cung cấp chỉ với  1 triệu VND/ m3) bởi nguyên vật liệu hoàn toàn là nguyên vật liệu xây dựng phổ biến trên thị trường, không có bất kì yêu cầu nào về trình độ chuyên môn hay cũng như khoa học kỹ thuật.

Những nhược điểm cần khắc phục

Đây là loại hầm được xây dựng phổ biến tuy nhiên, càng ngày, các hộ chăn nuôi càng ít chú ý đến biện pháp này. Xét ra, khi sử dụng loại hầm này trong một thời gian sẽ thấy rằng loại hầm phát sinh nhiều yếu tố hạn chế, cụ thể:

 • Tạo ra mùi hôi trong quá trình phân hủy

Việc tập hợp các chất thải hữu cơ tại một chỗ, không có hệ thống xử lý mùi thì trong quá trình sử dụng sẽ có sự xuất hiện của những mùi khó chịu.

 • Có tuổi thọ không bền

Loại hầm này được xây dựng hoàn toàn bằng phương pháp thủ công, vậy nên trong quá trình xây dựng có thể có những chi tiết không được chú ý sẽ gây ra tình trạng nứt, hở hầm. Vì được xây dựng bằng vật liệu xây dựng nên hầm thường không chịu được dưới các tác động của thời tiết, cũng như môi trường tác động.

 • Không an toàn khi sử dụng

Hầm được thiết kế đơn giản, không có hệ thống van điều chỉnh khí ga, vậy nên sẽ tồn tại nguy cơ trong quá trình sử dụng. Việc sử dụng khí ga không được an toàn có thể dẫn đến các yếu tố tiềm tàng về nổ, hỏa hoạn,…

 • Phải dọn dẹp bể định kì

Khi chất thải hữu cơ được đưa vào bể để tạo khí, các chất bã sẽ được tích tụ tại đáy hầm. Do hầm không có chức năng tự phá váng hay đẩy các chất bã ra ngoài nên định kỳ, người sử dụng phải có trách nhiệm dọn dẹp cặn của hầm.

 • Lượng khí thu được không cao

Do hầm được xây dựng đơn giản nên lượng khí thu được có thể không cao, môi trường không hoàn toàn thích hợp để sản sinh ra lượng khí biogas nhiều nhất.

 • Hầm không thể di chuyển

Hầm được xây tại chỗ, không thể di chuyển khi hộ chăn nuôi đổi địa điểm.

Ứng dụng của hầm biogas bằng gạch

Hầm biogas bằng gạch hiện vẫn đang rất được ưa chuộng ở những vùng nông thôn. Với những ưu điểm về chi phí thấp hay tính linh hoạt về diện tích và nơi đặt hầm, cũng như việc có thể tận dụng được các nguyên liệu như gach, sỏi, đá…thì đây vẫn là lựa chọn của những hộ gia đình muốn có hầm biogas nhanh chóng và tiết kiệm nhất.

Nhìn chung, đây là một loại hầm được ưa chuộng bởi giá cả khá rẻ, xây dựng cũng dễ dàng, thích hợp cho các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Đối với các trang trại, việc xây dựng loại hầm này sẽ tốn nhiều chi phí để sửa chữa, cũng như dọn dẹp hầm định kì.

Đặc điểm và ứng dụng của hầm biogas phủ bạt HDPE

Bạt HDPE là một loại bạt được làm từ vật liệu HDPE – một loại vật liệu bền, có khả năng chống chọi với tia UV, có tính chống ăn mòn cao.

Hầm biogas phủ bạt HDPE là loại hầm được làm từ bạt HDPE, do các tính chất của bạt mà hầm cũng có tính chống ăn mòn cao.

Đặc điểm của hầm biogas phủ bạt HDPE

Mốt số ưu điểm đáng chú ý

 • Đây là 1 trong 3 loại hầm được sử dụng phổ biến hiện nay, với rất nhiều ưu điểm như:
 • Giá thành rẻ

Thành phần chính cấu tạo nên hầm là vật liệu bạt HDPE, trên thị trường, bạt HDPE có giá giao động trong khoảng 100.000 VND – 150.000 VND /m2, và chi phí để xây dựng loại hầm này giao động trong khoảng 250.000 VND – 400.000 VND/m3. Đây là một cái giá không tính là quá cao đối với các hộ chăn nuôi.

 • Có độ bền cao

Hầm phủ bạt HDPE có độ bền cao, khả năng chống chọi được với các tác nhân hóa học, có thể sử dụng được trong môi trường khắc nghiệt với tuổi thọ lên đến 50 năm.

 • Sản xuất được nhiều ga

Loại hầm này kín, tạo môi trường hiếm khí tốt, dẫn đến việc tạo ra được sản lượng khí ga cao,  không xảy ra tình trạng thất thoát ga, rất tiết kiệm.

 • Dễ dàng sửa chữa khi có hư hại

Hầm phủ bạt HDPE khi có sự cố ( bị rách, ..) có thể dễ dàng vá bởi vật liệu HDPE, việc sửa chữa vô cùng dễ dàng.

 • Công đoạn xử lý chất thải của hầm rất tốt, nên khi sử dụng hầm không gặp các vấn đề khó chịu về mùi hay nước thải.
 • Việc xử lý bã của chất thải dễ dàng

Không như loại hầm biogas gạch, việc xử lý bã của loại hầm này vô cùng dễ dàng, thiết kế của hầm có cửa cho phép người dùng đưa máy hút vào để hút chất bã của chất thải hữu cơ.

Những nhược điểm cần khắc phục

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, loại hầm này vẫn tồn tại một số nhược điểm như:

 • Độ bền thực tế không cao

Trong điều kiện tự nhiên, hầm không chỉ đối diện với các tác nhân hóa học, mà còn phải chịu các tác động vật lý. Hầm được làm từ bạt mỏng, nên dễ dàng bị rách bởi các vật nhọt, sắc. Điều này dẫn đến tuổi thọ của hầm không cao.

 • Hầm có hiệu quả cụ thể, rõ ràng hơn với mô hình trang trại, chăn nuôi có diện tích lớn hoặc các nhà máy sản xuất.

Ứng dụng của hầm biogas phủ bạt HDPE

Có thể nhận thấy hầm biogas HDPE được sử dụng nhiều nhất tại các nhà máy xử lý rác thải hiện nay bởi những ưu điểm vượt trội về kích thước và tiết kiệm chi phí. Hầm biogas HDPE cũng được sử dụng nhiều ở các trang trại chăn nuôi quy mô vừa và nhỏ hay nói cách khác là hầm biogas HDPE phù hợp với mọi quy mô hoạt động. Chính vì khả năng vừa xử lý tốt các chất thải vừa thu được nguồn khí lớn mà tuổi thọ lâu bền nên hầm biogas HDPE vẫn ngày càng được sử dụng rộng rãi trong đời sống và sản xuất.

Đặc điểm và ứng dụng của hầm biogas composite

Hầm biogas composite là loại hầm biogas được làm từ nhựa composite – đây là một loại vật liệu với nhiều tính năng ưu việt.

Composite là một loại vật liệu tổng hợp, được tạo nên từ 2 loại vật liệu: vật liệu nền và vật liệu cốt. Nhờ sự kết hợp của hai loại vật liệu, chất liệu composite có những tính năng vượt trội hơn hẳn hai chất ban đầu tạo nên cũng như nhiều đơn chất khác.

Một số ưu điểm đáng chú ý

Đây là loại hầm có thể nói là tiện dụng nhất hiện nay, bởi hầm có nhiều ưu điểm, khắc phục nhược điểm của 2 loại hầm trên.

 • Có độ bền cao

Không chỉ trong môi trường thử nghiệm, trong môi trường thực tế, hầm bigas composite có độ bền cao đến kinh ngạc. Hầm có thể chống chọi với các tác nhân hóa học, ăn mòn của môi trường cũng như các tác nhân vật lý, các sự va đập.

 • Dễ lắp đặt, di chuyển

Hầm được thiết kế theo cấu tạo khép kín, rất dễ dàng cho việc lắp đặt và vận chuyển. Chất liệu làm hầm cũng rất nhẹ, nên việc di chuyển không hề khó khăn.

 • Có hệ thống xử lý tiên tiến

Trong hầm có hệ thống van an toàn giúp kiểm soát khí ga được sửu dụng, xả bớt ga khi có quá nhiều khí ga, điều này khiến hầm trở nên an toàn và ghi điểm trong mắt người tiêu dùng.

 • Môi trường thích hợp, tạo ra lượng khí ga lớn trong thời gian ngắn nhất

Những nhược điểm cần khắc phục

Tuy rất hoàn hảo, nhưng loại hầm này vẫn có điểm khiến người tiêu dùng không hài lòng:

 • Chi phí lắp đặt cao

Đây là loại hầm có chi phí cao nhất trong 3 loại hầm, điều này khiến các hộ chăn nuôi nhỏ, điều kiện kinh tế còn thấp khó có thể tiếp cân với loại hầm này.

 • Không cho phép môi trường có sự tồn tại của các chất tẩy, việc này sẽ làm ảnh hưởng đến lượng khí tạo ra của hầm.

Ứng dụng của hầm biogas composite

Hầm biogas composite ra đời hầu như khắc phục được những nhược điểm mà hầm biogas bằng gạch truyền thống mắc phải. Sử dụng hần biogas composite rất phù hợp với các hộ gia đình hay các trang trại chăn nuôi quy mô vừa và nhỏ. Vừa mang lại hiệu quả cao với tuổi thọ lâu bền mà lại đảm bảo an toàn cho người sử dụng thì đây là lựa chọn số 1 cho người dân khi muốn có hầm biogas tại nhà hay trang trại của mình.

Tuy giá thành của sản phẩm cao, nhưng hiện nay đây là loại hầm được sử dụng phổ biến nhất, bởi các ưu điểm của nó.

Trên đây là  loại hầm biogas phổ biến nhất hiện nay, hi vọng thông qua bài viết các bạn có những định hướng, đánh giá về các loại hầm một cách chính xác, qua đó lựa chọn được loại hầm phù hợp với điều kiện cũng như khả năng của gia đình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

 

 

 

 

Leave a Reply