Hầm Ủ Biogas Composite Có Ưu Điểm, Nhược Điểm Ra Sao?

Ngày nay, vấn đề môi trường là vấn đề thu hút được sử quan tâm của nhiều người. Môi trường sống ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của chúng ta, môi trường bị ô nhiễm là nguyên nhân gián tiếp gây ra nhiều loại bệnh nguy hiểm cho con người cũng như gia súc, gia cầm. Làm sao để có thể giữ môi trường luôn xanh – sạch – đẹp?

Ở các đất nước công nghiệp, môi trường chịu tác động bởi khí thải, nước thải từ các nhà máy; ở các nước nông nghiệp phát triển chất thải của gia súc, gia cầm là một trong các nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường. Việc sử lý chất thải của gia súc, gia cầm sao cho hợp lý, an toàn với môi trường là vấn đề được nhiều quốc gia quan tâm. Hầm biogas là giải pháp vẹn toàn cho vấn đề này.

Như thế nào là hầm biogas??

Khái niệm về hầm biogas

Nói hầm biogas là biện pháp để xử lý chất thải của gia súc, gia cầm, thậm trí là chất thải hữu cơ của con người, vậy hầm biogas là gì, và các thức vận hành của loại hầm này ra sao?

Có thể hiểu, hầm biogas là nơi chứa các chất thảu chăn nuôi của gia súc gia cầm, các chất thải hữu cơ của con người,… Khi các chất hữu cơ được tập trung lại để ủ một thời gian sẽ bị phân hủy, sinh ra một loại khí ga hay còn gọi là khí biogas, con người có thể tận dụng loại khí này trong sinh hoạt như đun nấu,…

Quá trình phân hủy này khác với việc để phân hủy ngoài môi trường tự nhiên. Khi chúng ta để các chất hữu cơ như phân, chất thải ở ngoài môi trường tự nhiên sẽ sinh ra các loại vi khuẩn, ổ bệnh. Tuy nhiên, khi tập trung các loại chất thải này trong hầm biogas, ta xây dựng một không gian kín để các chất phân hủy, hay có thể nói, ta tạo lên môi trường hiếm khí ( ít không khí) cho các chất phân hủy. Khi đó, các chất hữu cơ sẽ phân hủy thành các chất hòa tan, chất khí,.. Qua quá trình phản ứng sẽ sinh ra khí metan ( CH4) và khí cacbonic ( CO2), cùng một số khí khác như nitơ, photpho,… sẽ bị thất thoát ra ngoài trong quá trình phản ứng. Khi sử dụng khí biogas trong sinh hoạt, chính là sử dụng khí metan, việc sử dụng khí metan vừa có tác dụng trong sinh hoạt, vừa có tác dụng bảo vệ môi trường. Theo nghiên cứu, khí metan khi giải phóng ra không khí, tạo ra hiệu ứng nhà kính gấp 21 lần khí cacbonnic ( CO2). Cụ thể, lượng khí này nếu chuyển thành năng lượng sẽ tương đương việc giảm thiểu 500 triệu tấn khí CO2 hằng năm ( bằng lượng khí thải của 90 triệu xe thải ra trong  1 năm).

Tác dụng của hầm biogas với đời sống và sản xuất

Hầm biogas được nhận xét là giải pháp tối ưu cho việc xử lý chất thải hữu cơ của cả con người và gia súc, sở dĩ, hầm đem lại nhiều lời ích, cụ thể như:

 • Thu gom sạch sẽ phân của vật nuôi, tránh vật nuôi mắc các loại bênh có thể lây truyền.
 • Tận dụng nguồn bã của chất thải hữu cơ tạo thành phân bón hữu cơ cho cây trồng.
 • Tạo ra khí ga cho sinh hoạt gia đình, đây là biện phát rất tối ưu cho các hộ gia đình chăn nuôi, có thể tận dụng các khí ga, tiết kiệm chi phí cho gia đình.
 • Ngoài ra, việc thu gom các chất thải hữu cơ còn đem lại một môi trường xanh – sạch – đẹp, đảm bảo vệ sinh và không tốn nhiều chi phí.

Các loại hầm biogas phổ biến hiện nay

Dựa vào hình thức xây dựng của hầm biogas, mà ta có thể chia hầm biogas thành nhiều loại, phổ biến nhất là 3 loại hầm cụ thể:

 • Hầm biogas xây bằng gạch
 • Hầm biogas phủ bạt HPDE
 • Hầm biogas composite

Đây là 3 loại hầm được sử dụng phổ biến trong chăn nuôi hiện nay, mỗi loại hầm lại có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Cụ thể:

 • Hầm biogas được xây bằng gạch truyền thống

Hầm biogas xây bằng gạch là loại hầm được sử dụng phổ biến trước kia, khi mà các hộ gia đình điều kiện kinh tế còn thấp, muốn tận dụng lượng chất thải hữu cơ của gia xúc thì sử dụng loại hầm này.

Loại hầm này có ưu điểm là giá thành rất rẻ, hoàn toàn có thể tự xây dựng theo quy mô mong muốn và không cần đến bất kì trang thiết bị hay nguyên liệu nào quá đắt đỏ. Hầm biogas xây bằng gạch hoàn toàn có thể sử dụng với nhiều quy mô khác nhau.

Tuy nhiên, đến nay, loại hầm này đã ít được sử dụng bởi những hạn chết nó đem lại nhiều hơn những lợi ích mong muốn được đặt ra. Loại hầm xây bằng gạch không có khả năng đẩy bã đã phân hủy ra ngoài, có nghĩa, khi đầy bể, hoặc khi muốn sử dụng bã chất hữu cơ làm phân bón, yêu cầu các chủ hộ phải tự dọn lượng bã trong hầm. Hầm xây bằng gạch theo thời gian sẽ chịu các tác động của thời tiết, môi trường, hầm thường không bền, lượng ga thu được không cao và có mùi rất khó chịu do hầm không có chức năng khử mùi.

 • Hầm biogas phủ bạt nhựa HDPE chất lượng cao

Hầm biogas phủ bạt HDPE là loại hầm có cấu tạo bởi bạt HDPE, lớp bạt HDPE sẽ đóng vai trò như thành hầm, giúp che phủ và tạo môi trường ủ chất thải hữu cơ bên trong. Bạt HDPE là một loại bạt nhựa được cấu tạo từ chất HDPE một loại chất có độ bền cao, chịu được nhiệt, tia UV, các tác động hóa học của môi trường ,…

Loại hầm phủ bạt HDPE có ưu điểm nôi trội là lắp đặt dễ dàng, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian cũng như công sức lắp đặt. Giá thành của loại hầm này không tính là quá cao, bởi bạt HDPE có giá thành ở mức chấp nhận được.

Tuy nhiên, loại hầm này có những nhược điểm khó thể tránh khỏi, tuy bạt chịu được dưới các tác nhân hóa học, nhưng lại khá “ mỏng manh” trước các tác nhân vật lý, khiến tuổi thọ của hầm không cao. Để có thể thực hiện lắp đặt hầm, cần có máy cắt hàn nhựa chuyên môn, để sử dụng loại máy này cần thợ có kinh nghiệm trong việc làm nhựa HDPE. Để có được hiệu quả rõ ràng, loại hầm này cần được thi công trên một quy mô lớn, các mô hình chăn nuôi nhỏ lẻ không thích hợp với loại hình hầm này.

 • Hầm biogas được làm từ nhựa composite

Hầm biogas composite là loại hầm đang được sử dụng phổ biến nhất, bởi đây là loại hầm có nhiều ưu điểm và ít nhược điểm nhất tổn tại hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về loại hầm này.

Hầm biogas từ nhựa composite và những điều cần biết

Hầm biogas được làm từ nhựa composite như thế nào?

Vật liệu nhựa composite – một loại vật liệu nhân tạo được hình thành từ 2 loại vật liệu đơn lẻ ( hay còn được gọi là 2 pha) , trong đó một loại vật liệu làm nền được gọi là vật liệu nền có tác dụng ổn định môi trường của vật liệu ; một loại vật liệu bổ sung các tính chất cho vật liệu tổng hợp gọi là vật liệu cốt. Các loại vật liệu nền thường là các loại nhựa, gốm,… các loại vật liệu thường được sử dụng làm vật liệu cốt như : sợi thủy tinh, cacbon, sợi khoáng chất,… Nhờ sự kết hợp của 2 loại vật liệu, vật liệu nhựa composite tạo ra có ưu điểm cao hơn hẳn so với các loại vật liệu đơn chất cấu tạo.

Cũng chính vì nguyên nhân này, hầm biogas bằng nhựa composite có cấu tạo, độ bền cao hơn hẳn 2 loại hầm còn lại, khiến hầm composite được sử dụng phổ biến trong các hộ gia đình, trang trại chăn nuôi.

Các tiêu chí phân loại hầm biogas bằng nhựa composite

Dựa vào các tiêu chí khác nhau, chúng ta có thể chia hầm biogas composite ra thành nhiều loại :

 • Dựa theo kích thước :

Dựa theo kích thước để phân loại, chúng ta có thể chia hầm biogas composite thành hai loại : Hầm biogas mẫu thông thường và hầm biogas composite hệ cải tiến BVC. Trong mỗi loại lại được chia nhỏ kích cỡ theo nhu cầu sử dụng của từng cá nhân, hộ gia đình phổ biến. Ta có thể hệ thống các loại hầm biogas composite theo sơ đồ sau :

Hầm biogas bằng nhựa composite

 • Phân loại theo thể tích :

Phân loại theo thể tích, tức dung tích chứa của hầm, theo cách này, hầm biogas được phân thành 3 loại:

 • Hầm biogas có dung tích 4m3: Đây là dung tích nhỏ nhất được sử dụng ở các hộ gia đình có quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ. Việc dung tích nhỏ cũng đồng thời, giá thành của loại hầm này cũng thất nhất trong các loại hầm.
 • Hầm biogas có dung tích 7m3: Loại hầm này sẽ thích hợp với các hộ gia đình có quy mô chăn nuôi lớn hơn, cỡ 1 đàn lợn khoảng 10 con.  Giá thành của hầm vẫn ổn định và phù hợp với các hộ gia đình.
 • Hầm biogas kích thướng 9m3: Loại hầm này có giá trị cao hưn cả, do dung tích chứa của nó nhiều nhất. Loại hình này thường được áp dụng với các hộ gia đình chăn nuôi theo mô hình trang trại ( tức có số lượng gia súc, gia cầm lớn).

Những điểm cộng của hầm biogas bằng nhựa composite

Hầm biogas composite là sản phẩm phổ biến và ưa chuộng nhất trong các hộ gia đình chăn nuôi và sản xuất hiện nay bởi nó mang nhiều ưu điểm, khắc phục các nhược điểm của các loại hầm khác. Cụ thể:

 • Hầm được làm từ vật liệu composite nên sở hữu nhiều tính năng vượt trội so với các loại hầm khác như: độ bền, tính cơ học, chịu được các tác động hóa học, vật lý,… Có độ bền cao trong môi trường khắc nghiệt. Tuổi thọ của hầm có thể lên đến 50 năm, đây là điều mà các loại hầm khác không thể đạt được do các yếu tố từ môi trường hay vật lý tác động.
 • Cấu trúc của hầm biogas composite là dạng cấu trúc hình cầu vô cùng chắc chắn và kín, tạo môi trường hiếm khí một cách ổn định và giữ lượng khí ga không bị thoát ra ngoài. Mô hình này giúp ta thu được lượng khí ga nhiều hơn bất khì mô hình nào có thể thu được.
 • Cấu trúc của hầm có thể dễ dàng tháo lắp và vận chuyển được vậy nên việc sử dụng loại hầm này càng trở nên dễ dàng.
 • Hầm có bộ phận điều chỉnh khí gas và có thể phá váng, đẩy chất bã của chất thải ra ngoài. Cơ chế làm sạch thông minh này giúp việc tận dụng chất bã hữu cơ một cách dễ dàng hơn mà còn giữ được vệ sinh sạch sẽ trong hầm.
 • Cấu trúc của hầm có hệ thống lọc mùi, hầm hoàn toàn có thể lắp đặt ở khu vực sinh hoạt mà không có bất khì mùi khó chịu này ảnh hưởng đến cuộc sống.
 • Hầm có thể lắp đặt ở các môi trường có yếu tố đất khắc nghiệt, bản thân chất bã từ hầm có thể trở thành phân bón hiệu quả giúp cải tạo đất . Hầm có tác dụng to lớn đối với việc khắc phục tình trạng thoái hóa đất và có hiệu quả cực lớn đối với các khu vực có điều kiện chăm bón khó khăn.

Những điểm trừ của hầm biogas bằng nhựa composite

Bên cạnh nhiều ưu điểm như vậy, hầm biogas composite vẫn còn tồn tại một số hạn chế cần phải lưu ý khi chọn và sử dụng loại hầm này:

 • Hầm có giá thành khá cao ( cao nhất trong 3 loại hầm phổ biến hiện nay). Giá thành của loại bồn composite hiện nay giao động trong khoảng từ 10 – 15 triệu VND.
 • Hiện chưa có quy chuẩn đánh giá hầm, nên chất lượng của hầm sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào nhà sản xuất, chúng ta không thể xác định nhà sản xuất đó có cung cấp sản phẩm tốt hay không.
 • Đối với các khu công nghiệp, muốn sử dụng loại hầm này cần sử dụng nhiều hầm có kích thướng lớn.

Bên cạnh những hạn chế của hầm biogas composite thì đây vẫn là một loại hầm tối ưu, được khuyên nên sử dụng. Chúc các bạn tìm được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bản thân và túi tiền. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Leave a Reply